Bột huỳnh quang và ứng dụng của nó trong các thiết bị chiếu sáng

Đã từ lâu, người ta đã sử dụng bột huỳnh quang cho các thiết bị chiếu sáng. Tuy nhiên đó đều là các thiết bị chiếu sáng kiểu cũ và hiện nay đã ít được sử dụng ở các nước phát triển. Vậy, loại bột này có còn được sử dụng trong các thiết bị chiếu sáng hiện đại hay không? Vai trò của nó như thế nào?

Bột huỳnh quang là gì?

Bột huỳnh quang là chất bột có tính chất phát quang tốt, với thành phần chủ yếu là bột phốt pho. Bột huỳnh quang từ trước đến nay chủ yếu được sử dụng trong các bóng đèn huỳnh quang, có tác dụng chính là phát quang khi tiếp xúc với các tia tử ngoại. Các loại bột huỳnh quang cao cấp với ba phổ ánh sáng được cấu tạo từ những nguyên tố đất hiếm đang là sự lựa chọn của hầu hết các nhà sản xuất đèn.

Chất bột này đóng vai trò rất quan trọng đến chất lượng ánh sáng và hiệu suất phát quang của đèn.

Bột huỳnh quang và ứng dụng của nó trong các thiết bị chiếu sáng
Bột huỳnh quang

Đặc điểm của bột huỳnh quang

Bột huỳnh quang là hỗn hợp có tính phát quang cực tốt và không tan với bất cứ loại dung môi nào. Các bột huỳnh quang ba phổ được tạo thành từ công nghệ Tricolorphosphor. Với ba màu là Đỏ – Xanh Lam – Xanh Đá. Các ánh sáng này có bước sóng vừa và ngắn.

Đối với loại bột huỳnh quang canxi halophotphat thường được sử dụng để phát ra ánh sáng trắng có bước sóng cao với độ hoàn màu đạt từ 70-80Ra.

Ánh sáng phát ra nhờ bột huỳnh quang có độ ổn định cao nhờ các nguyên tố Fe và Mn có bên trong. Ngoài ra các quá trình phản ứng hóa học kết tủa muối cũng giúp loại bỏ các tạp chất trong bột này.

Các loại bột huỳnh quang phổ biến

Bột huỳnh quang ba phổ màu Tricolorphosphor

Là loại bột phosphor được hoạt hóa ion từ các loại đất hiếm và có khả năng hấp thu các ánh sáng bước sóng ngắn. Loại bột này thường tồn tại ở các trạng thái hóa học không bền vững và giả bền vững.

Chúng thường phản ứng phát sáng khi tiếp xúc với tia UV tạo ra từ các cực đèn huỳnh quang.

Bột huỳnh quang canxi halophotphat

Đây là loại bột thường được sử dụng để tạo ra ánh sáng trắng với hiệu suất phát quang cao. Bột này có thành phần chính là canxi, có khả năng hấp thu các tia tử ngoại và phát ra ánh sáng nhờ các dòng ion cùng chiều.

Tuy nhiên loại bột này có một nhược điểm đó là không đảm bảo được hiệu suất ánh sáng và chỉ số hoàn màu cùng lúc. Điều này khiến cho ánh sáng không thực sự chất lượng.

Các loại đèn LED thế hệ mới có sử dụng bột huỳnh quang không

Hiện nay thì ở các môi trường hiện đại người ta đều sử dụng đèn LED để có được chất lượng ánh sáng tốt hơn, tiết kiệm điện năng hơn và tính thẩm mỹ cao hơn. Vậy, các loại bột huỳnh quang còn được sử dụng trong những thiết bị hiện đại này hay không?

Bột huỳnh quang và ứng dụng của nó trong các thiết bị chiếu sáng
Thanh nhôm đèn LED trong các không gian hiện đại

Về lý thuyết thì các thiết bị đèn LED không cần đến bột huỳnh quang để có thể phát ra ánh sáng. Đèn LED phát sáng nhờ các diode LED gắn vào bảng mạch. Tuy nhiên các chip LED hiện đại hiện nay vẫn được phủ một lớp bột huỳnh quang xanh và trắng để tạo màu ánh sáng thực hơn, gần với tự nhiên hơn, đồng thời lớp bột này cũng có tác dụng che chắn và bảo vệ cho chip LED.

Các loại đèn LED mới như thanh nhôm LED định hình cũng không ngoại lệ, các chip LED SMD đều có lớp bột huỳnh quang. Và chúng được ứng dụng rất rộng rãi vào các mục đích chiếu sáng khác nhau như nội thất, ngoại thất, chiếu sáng công cộng…..

Bột huỳnh quang và ứng dụng của nó trong các thiết bị chiếu sáng
Thanh nhôm đèn LED mang lại vẻ đẹp tinh tế

Các thiết bị thanh nhôm LED định hình còn là giải pháp ánh sáng không thể thiếu của các không gian sống hiện đại, tạo nên những đường nét thanh mảnh, tinh tế mà không kém đi phần sang trọng. Với ba chế độ chiếu sáng khác nhau là ánh sáng trắng, ánh sáng vàng và ánh sáng trung tính, thanh nhôm LED định hình không chỉ đẹp mà còn mang đến cho người sử dụng một nguồn sáng chất lượng.

2 comments for "Bột huỳnh quang và ứng dụng của nó trong các thiết bị chiếu sáng"

  1. Tháng Tám 01, 2022 at 07:12 sáng

    You are a very smart person!

  2. Tháng Tám 11, 2022 at 12:15 chiều

    Itís difficult to find well-informed people in this particular topic, but you seem like you know what youíre talking about! Thanks

Leave Comments

0988061426
0988061426